Hôm nay tự nhiên mình nhớ lại cái bàn gaming do mình tự đóng cách đây gần 2 năm anh em ạ. Do là hàng custom theo ý nên ưng ơi là ưng. Nghĩ lại thì từ lúc biết chơi game đến giờ mình đã dùng qua mười mấy cái bàn rồi, cao có, thấp có, đủ chất liệu và kiểu dáng luôn. Tuy chỉ là cái bàn thôi nhưng anh em đừng xem thường, nó ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm chơi game của chúng ta đó anh em ạ. Thế nên hôm nay mình sẽ làm một cái bài tuy không liên quan lắm đến công nghệ nhưng sẽ giúp anh em trải nghiệm công nghệ được tốt hơn. Tâm huyết lắm đấy, tuy hơi dài nhưng anh em ráng đọc nhé.

*Bác nào nào hỏi mình hình của cái bàn đó thì mình không có đâu, mình cắt ra lấy gỗ chế đồ chơi lâu rồi, chỉ còn ít kinh nghiệm về bàn chơi game để chia sẻ với anh em thôi!

Anh em cũng cần nhớ là trải nghiệm mỗi người không ai giống ai cả nên mình sẽ không chỉ anh em chọn bàn như thế nào mà sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế, anh em tự cân nhắc nhé.

Kích thước bàn

Quá to thì xài không hết, cảm giác trống vắng bơ vơ, chiếm diện tích mà ngồi không được “khít”. Nhỏ quá thì gò bó, quơ tay một phát con chuột bay khỏi mặt bàn luôn. Bàn chơi game không giống như bàn ăn cơm hay bàn tiếp khách. Nó chỉ nên vừa đủ cho một người ngồi thoải mái mà thôi.

Bề ngang

Để anh em có thể vừa đủ chỗ sử dụng thì ít nhất bề ngang của bàn cũng phải khoảng 1m. Một con phím TKL thôi cũng đã gần 4 tấc rồi, và cũng không có ai để bàn phím sát ngoài mép bàn cả. Với một con phím TKL thì trong điều kiện sử dụng thực tế, anh em sẽ có khoảng 5 tấc bề ngang để di chuột. Vừa đủ để chơi game MOBA và bắn súng. Tuy nhiên nếu anh em muốn có không gian thoải mái để thỏa sức vẫy vùng thì phải có một mặt bàn rộng hơn.

Thoải mái nhất thì anh em nên chọn bàn có bề ngang khoảng 1m3 đến 1m rưỡi. Anh em có thể chừa hẳn 6-7 tấc bên trái để đặt bàn phím, full size cũng còn chơi được. Còn phần bên phải thì đặt một cái pad chuột cỡ lớn rồi tha hồ vít chuột cháy máy luôn. Đối với dân chuyên chơi FPS thì đây là cỡ bàn mà mình khuyến nghị cho anh em

Bề dọc

Đối với anh em xài màn 24 inch thì tầm 7 tấc là vừa đủ, 5 tấc trước để đặt chuột và phím, 2 tấc sau vừa đủ để một cái chân màn hình. Từ màn hình tới mắt cách tầm 4-5 tấc là tối thiểu gần hơn dễ gây hại mắt. Nếu anh em dùng màn lớn hơn như 27, 32 inch thì để màn xa hơn, khoảng trống từ khu vực chuột phím đến chân màn hình anh em có thể để thêm đồ chơi, điện thoại, vật dụng tùy thân hay figure các kiểu cũng thoải mái.

Còn đối với mấy thánh chơi màn 42 inch hay bự hơn nữa thì mình khuyên là nên sắm thêm một cái màn khác để đặt con màn. Còn bàn chơi game thì 5 tấc trở lên và 7 tấc đổ lại là đủ.

*Anh em nào mà để thêm thùng case lên mặt bàn thì tự bù trừ tính toán sao cho hợp lý nhé.

Chất liệu mặt bàn

Hiện tại thì chất liệu làm mặt bàn có gỗ, ván ép, kính và sắt, để mình nói sơ qua từng loại cho anh em nghe

Gỗ

Đây chính là chất liệu mà theo mình thấy là lý tưởng nhất để làm bàn chơi game, đủ chắc chắn, không rò điện và không nhầy nhụa khi ra mồ hôi tay. Đối với mình thì một cái mặt bàn gaming lý tưởng nhất phải được làm bằng ván gỗ, ít nhất cũng phải bằng ván gỗ ghép và dày tầm 2 phân là đẹp. Mặt bàn không được sơn phủ lên mặt gỗ nhé, sơn rồi ra mồ hôi nó vẫn nhớt như thường.

Mua về rồi mình sẽ lau mặt bàn thật kỹ để không còn bụi và xước dăm. Với một cái bàn như thế này, mình sẽ có chỗ đặt tay Đông ấm Hạ mát để chơi game và chill, không rít tay và không nhầy nhụa khi ra mồ hôi. Nhưng mà khó ở chỗ là bàn gỗ mua sẵn thường đều có lớp sơn phủ chứ chẳng ai để cái mặt bàn trơ trọi ra vậy đâu. Nếu anh em khéo tay thì cứ mua ván gỗ về đóng, hơi cực tí nhưng mà nó đáng.

Tuy nhiên, bàn gỗ cũng có nhược điểm là nó rất dễ bị dơ nếu không có sơn phủ bề mặt và một khi đã dơ thì lau cũng cực nên anh em phải để ý vệ sinh định kỳ. Không thì nó rất dễ mốc meo lên trông rất ghê. Việc ăn uống anh em cũng nên lưu ý. Mình là mình có cái pad chuột cũ khá là to nên mỗi khi ăn cơm trên bàn chơi game mình sẽ để lên cái pad chuột đó, vài ba bữa mình ném vào máy giặt một lần là xong, cái bàn của mình sẽ an toàn. Mình chỉ phải lau mồ hôi và da chết từ tay mình thôi.

Ván ép

ván ép thì đương nhiên không thể ngon bằng ván gỗ đặc được nhưng nó rẻ hơn nhiều, lại tương đối chắc chắn nên dùng làm bàn chơi game cũng được. Tuy nhiên anh em nhớ cho mình là cái thứ này tuyệt đối không được đổ nước vô. Cái bàn ván ép cho là loại tốt luôn đi nữa thì chỉ cần đổ nước 1-2 lần thôi là các lớp của nó sẽ bị ẩm và nở lên, làm cho mặt bàn bị gồ ghề. Nếu chỗ gồ ghề này nằm ở chỗ di chuột thì cái bàn đó của của bạn xem như vứt luôn.

Tốt nhất là anh em nên mua giấy dán tường không thấm nước loại nhám về mà dán hết mặt bàn cho mình. Những chỗ mép bàn cũng phải bọc cho thật kỹ không để nước thấm vào. Thế là anh em đã có ngay một cái mặt bàn gaming ngon bổ rẻ. Anh em nếu không xài pad chuột cũng có thể kê trực tiếp lên bề mặt này, cảm giác xài cứ như mấy cái pad cứng dạng speed ấy. Tuy nhiên mình cũng không khuyến khích làm thường xuyên vì nó khá là bào feet chuột nhé.

Kính

Kính thì đẹp thật nhưng mà anh em dùng bàn kính thì nên để ý một chút nha. Việc anh em tựa tay, đôi khi còn hơi chồm về phía trước đã dồn khá nhiều lực xuống dưới mặt bàn rồi thế nên anh em tốt nhất là chỉ để tay, gaming gear, màn hình và một số thứ nhẹ nhàng không đáng kể lên mặt bàn thôi, chống chỉ định với những thứ cứng và nặng nhé.

Đặc biệt là cực kỳ hạn chế việc để thùng case lên mặt bàn kính luôn. Mình đã thấy nhiều anh em để thùng case lên rồi đến một ngày đẹp trời, nó tức kính nó vỡ sảng thế là bao nhiêu thứ trên bàn đều bay xuống hết. Gaming gear thì chắc chỉ trầy xước thôi không sao, chứ màn hình với thùng case thì chắc chắn là có chuyện đấy.

Ngoài ra thì mặt kính cũng có một một ưu điểm và nhược điểm nữa. Khi bạn để bàn phím, laptop lên bàn kính thì chân cao su của chúng sẽ rất bám. Nhược điểm là khi ra mồ hôi, mặt bàn sẽ nhớt rất ghê, anh em có thể khắc phục bằng cách trải khăn trải bàn, nhưng mà làm vậy nó lại mất đẹp.

Sắt

Mình khuyên anh em không nên dùng bàn sắt nha. Thứ nhất nó dẫn điện, thứ 2 nó trơn và thứ 3 là nó có bề mặt không được phẳng như các bề mặt bên trên. Việc rò điện và trơn thì anh em có thể khắc phục bằng khăn trải bàn, nhưng mà vấn đề tấm sắt mặt bàn nó lồi lõm, flex lên flex xuống thì mình cũng bó tay, mà cái bàn như vậy thì chắc chắn sẽ cho trải nghiệm chơi game rất tệ, càng chơi càng rước bực vào người.

Chân bàn

Anh em hãy nói không tuyệt đối với mấy loại bàn xếp có chân chữ X cho mình, Thứ nhất là các thanh xà ngang sẽ gây vướng chân ghế của anh em gây khó chịu, dễ làm anh em phải chồm lên phía trước gây gù lưng, xiêu vẹo cột sống. Thứ 2 là nó sẽ gây vướng chân.

Chơi game là chống chỉ định với loại bàn này nha anh em. Dùng để ăn cơm thì còn được

Tốt nhất là anh em hãy tìm cho mình một cái bàn có phần chân thoáng đãng và vững chắc. Khi chơi game mà gặp team osckos, đập chuột đập phím đấm màn hình thì bàn không bị rung.

Về độ cao thì tùy người và tùy độ cao của ghế, miễn là anh em có thể thoải mái là được. Theo mình thì khi anh em thẳng lưng và thả tay xuống mặt bàn, khủy tay vừa chạm mặt mặt bàn là đẹp. Cao quá sẽ gây nhức vai mỏi nách, thấp quá thì anh em sẽ gù người mỏi lưng.

Độ dốc của bàn

Cái này thì cũng không có gì nhiều để nói, chỉ là mình muốn nói anh em nên xé xa mấy cái bàn có độ dốc ra cho mình. Việc trèo đèo lội suối luôn mệt hơn là rảo bước dưới đồng bằng. Việc di chuột trên mặt bàn cũng vậy, cái mặt bàn dốc chỉ tổ làm anh em thêm bị nhức nách mà thôi, không có tác dụng gì ở đây cả. Nếu anh em là dân thiết kế vẽ vời, dùng Wacom Cintiq hay mấy loại bảng vẽ có màn hình khác thì còn có thể cân nhắc. Nhưng mà ở đây chúng ta đang nói về game thủ, và game thủ thì nên nói không với mấy cái bàn có độ dốc.

Vị trí đặt bàn

 

Cái này thì đương nhiên là tùy nhu cầu và sở thích rồi nhưng mà mình nghĩ vẫn nên có một vài gợi ý nhỏ cho anh em

  • Không ngồi xoay lưng lại cửa sổ, đặc biệt là những cửa sổ hướng mặt trời. Ánh sáng mặt trời rất mạnh và nó dễ dàng gây chóa, gây tối cho mọi chiếc màn hình có độ sáng từ 400 nit đổ xuống. Chơi game buổi sáng thì né cửa sổ hướng Đông, chơi game buổi chiều thì né cửa sổ hướng Tây. Còn bác nào ngủ ngày cày đêm, phòng không có cửa sổ hoặc sống trong hang động thì mình nói kệ mình, không cần quan tâm.
  • Không quay mặt mình về hướng cửa sổ. Lý do thì cũng như trên nhưng thay vì làm lóa màn hình trong mắt bạn, nó sẽ trực tiếp làm lóa lòi cả mắt luôn. Và việc ánh sáng mặt trời có hại cho mắt thì chắc bác nào cũng biết rồi, đặc biệt là mất thanh niên hồi nhỏ hay dùng mắt mình đi cà khịa mặt trời.
  • Không quay lưng về của chính, đặc biệt là mấy thanh niên ở chung với phụ huynh mà lý do thì chắc là ai cũng biết rồi đấy. Cho dù không có phụ huynh đi nữa thì cái cửa chính ngay sau lưng cũng dễ gây bất an đối với nhiều người, làm họ không tập trung quẩy game được. Riêng bác nào ở chung với bạn gái hay có vợ thì không cần quan tâm nhé, tình yêu đôi lứa là phải sẻ chia, nó mà thấy thì rủ nó xem chung cho vui. Sẵn tiện hâm nóng tình cảm luôn.
  • Đối với anh em nào dùng bàn cỡ nhỏ tầm 1m thì nên đặt bàn sao cho cạnh phải của bàn chạm tường nhé. Lâu lâu vung tay quá trớn cũng đỡ rơi mất chuột.
  • Nên để bàn sao cho màn hình áp lưng vô tường, có đập bàn đập ghế thì màn hình còn có tường ngăn, đỡ phải lộn cổ xuống đất.
  • Còn thiếu gì nữa thì anh em bổ sung nha!

Nguồn:Axium Fox