Đam mê mà, tốn tiền thì chịu thôi chứ biết sao giờ!

Mình bắt đầu bỏ mấy bộ gear phèn để chơi đồ xịn cách đây vài năm. Đến giờ nhìn lại số tiền mình tốn cho nó cũng không ít, nhưng mà lạ là mình cảm thấy thực sự hài lòng với những gì mình phải bỏ ra anh em ạ. Có lẽ cái cảm giác này người ta gọi là đam mê đấy, biết rõ là tốn tiền nhưng lại tình nguyện và rất khó để quay đầu.

Nếu anh em có chút nhã hứng thì nán lại một chút để nghe mình tâm sự về thứ đam mê này nhé.

Chưa đụng vào thì không có cũng không sao, đụng rồi là khó quay đầu

Nhớ hồi cấp 3 mình còn “trong trắng” chưa biết mùi đồ xịn nó như thế nào thì mình dễ tính lắm. Con chuột 100k chỉ cần cầm không bị tuột tay và phím chuột bấm được là OK. Bàn phím (cao su) không bị dính phím là mình vui vẻ xài hết. Còn tai nghe thì mình trưng dụng luôn cái tai nghe dùng jack 3.5mm tặng kèm điện thoại. Mình ngày xưa đơn giản lắm, “bộ gear” đơn giản như thế thôi cũng có thể giúp mình chơi game một cách vui vẻ rồi.

Món gaming xịn đầu tiên của mình là G502 bản 2016 (Proteus Spectrum). Đợt đó mình mua hàng lướt giá chưa đến 1 triệu. Từ lúc mình xài con đó đến giờ thì mình không bao giờ động vào chuột hàng chợ nữa anh em ạ. Kiểu như nếu anh em đã quen với sự sung sướng rồi thì không thể chịu khổ nữa vậy. Lần đầu cầm vào một con chuột tốt mình có cảm giác hơi lạ, nhưng nó nhanh chóng khiến mình hiểu ra là “à, thì ra đây mới là thứ cảm giác mà mình đang tìm kiếm” và cảm giác đó khiến mình ghiền anh em ạ. “Bộ gear” từng khiến mình hài lòng trước đó đã không không còn đủ tốt đối với mình nữa.

Sau đó thì từ ý định chỉ mua một con chuột xịn, mình đã tốn thêm gần 5 triệu để mua bàn phím cơ và tai nghe. Bộ gear đó là bộ gear đầu tiên làm mình cảm thấy thực sự thỏa mãn, xứng đáng đến từng đồng xu mình bỏ ra. Nếu bộ gear cũ giống như gói mì cứu đói thì bộ gear mới giống như sơn hào hải vị vậy. Một khi anh em đã biết đến cảm giác đó rồi thì việc chơi game với một bộ gear cùi bắp sẽ khiến anh em cực kỳ khó chịu.

Ai cũng vậy cả anh em ạ. Có thể lúc này nhiều bạn đang nghĩ “thế là đủ rồi” do vẫn còn gặp nhiều hạn chế về tài chính. Tuy nhiên một khi khó khăn không còn nữa thì anh em cũng nên nghĩ đến chuyện nâng tầm trải nghiệm của mình. Còn anh em nào đã có gear xịn để quẩy rồi thì chắc là cũng hiểu cảm giác của mình. Chơi vào rồi là chơi luôn, quay đầu khó lắm, đã vậy còn ngày càng tốn tiền hơn nữa kìa.

Chỉ có nâng tầm chứ không có hạ tầm

Người ta thường “đánh đổi để nâng tầm trải nghiệm” chứ chẳng có mấy ai “hạ tầm trải nghiệm cho nó nhẹ tiền”. Khi đã ghiền gaming gear thì anh em không chỉ không xài đồ chợ được nữa mà sẽ còn có xu hướng ngày càng tốn nhiều tiền hơn cho nó. Bản chất của con người là luôn kiếm tìm những thứ tốt hơn, và trong vụ gaming gear này cũng vậy.

Anh em xài bộ gear ngon một thời gian thì kiểu gì cũng sẽ thấy một số điểm mà nó cần cải thiện. Ví dụ như con phím này keycap hơi trơn, con chuột này form chưa được tốt, cái tai nghe này nghe nhạc chưa ổn… và cứ như vậy thì anh em lại phải mua mấy thứ đồ chơi xịn hơn thì mới thỏa mãn được. Đôi khi điều khiến nhiều anh em mua đồ mới trong khi đồ cũ vẫn còn dùng được chỉ đơn giản là vì nó đẹp hơn mà thôi.

Chơi gear theo kiểu giữ nguyên một phân khúc tầm trung thì cũng được đấy, nó không quá nặng tiền mà vẫn đủ để đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu. Với lại cuộc sống là phải đi lên chứ không ai muốn dậm chân cả, anh em mua đồ mới xịn hơn đồ cũ thì kiểu gì nó cũng sướng hơn là mua một món tương tự. Còn nếu anh em chấp nhận hạ trải nghiệm của mình xuống để tiết kiệm, kiểu như mua đồ mới hàng bình dân để thay thế cho đồ cũ hàng tầm trung thì đúng là nó nhẹ tiền rồi đấy, nhưng khó mà làm anh em hài lòng được. Ngoại trừ mấy trường hợp bất khả kháng kiểu như để tiền mua tã mua sữa cho con ra thì mình cũng chưa thấy ai mua đồ mới mà rẻ hơn đồ cũ cả.

Chuẩn bị tinh thần đi anh em, rất khó quay đầu và sẽ tốn tiền lắm đấy

Gửi đến mấy anh em đang sắp bước chân vào con đường “nghiện ngập” này để chuẩn bị tinh thần trước nhé. Thường thì không có chuyện chơi gear lâu rồi sẽ ít tốn tiền đi đâu, ngược lại là nó sẽ tốn càng ngày càng nhiều đấy anh em ạ. Chi phí đầu tư cho gaming gear sẽ lớn dần theo theo trải nghiệm và theo khả năng chi trả của anh em nữa.

Chơi gaming gear là cả một con đường dài mà theo mình biết là chưa ai thấy đích đến cả, và nó sẽ luôn thôi thúc chúng ta tiếp tục đi. Đam mê mà, tốn tiền thì chịu thôi chứ biết sao giờ. Nhưng bù lại thì như mọi đam mê khác, gaming gear sẽ cho anh em trải nghiệm, cho anh em niềm vui, cho anh em kiến thức về gear và những kinh nghiệm quý giá mà không phải ai cũng có được.

Trên đây là vài dòng “tâm sự mỏng” của mình về gaming gear – một con đường đi dễ khó về, một thứ mà chúng ta còn gọi là đam mê. Cảm ơn anh em vì đã đọc!