Facebook không chỉ nổi tiếng với nền tảng mạng xã hội lớn nhất nhì thế giới, mà còn “nổi tiếng” về những vụ bê bối dữ liệu. Mới đây, một báo cáo từ Comparitech cho biết có đến 267 triệu tài khoản Facebook, bao gồm tên và số điện thoại đã được tìm thấy trong máy chủ của Elasticsearch. Và điều đặc biệt ở đây là những dữ liệu này được cho là bị lấy cắp bởi kẻ gian ở Việt Nam.

Elasticsearch là một tập đoàn chuyên đi thu thập thông tin người dùng từ những nơi như Facebook, LinkedIn, Twitter, và Github để bán cho bên thứ ba với mục đích quảng cáo. Trong vụ việc lần này, các nhà nghiên cứu cho rằng đã có hacker Việt Nam đột nhập và lấy cắp thông tin từ máy chủ Elasticsearch bằng cách thâm nhập vào API của Facebook hoặc bằng một cách bất hợp pháp nào đó.

Phần lớn thông tin bị lấy cắp thuộc về người dùng đang cư ngụ tại Mỹ. Sau khi được ghi vào mục lục hồi hôm 09/12/2019 thì đến 12/12/2019 thông tin này đã xuất hiện trên một diễn đàn hacker. Hiện tại thì máy chủ chứa các thông tin này đã tạm thời bị khóa lại chờ hướng giải quyết tiếp theo.

Trước đây, vụ bê bối dữ liệu Facebook-Cambridge Analytica xảy ra hồi đầu năm 2018 cũng chỉ ảnh hưởng đến dữ liệu của 87 triệu tài khoản Facebook. Còn vụ Elasticsearch này là ảnh hưởng tới 267 triệu tài khoản, đủ thấy nó khủng khiếp đến mức nào.

Nguồn: Wccftech