Tính công suất nguồn trước nay chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là đối với những anh em mới tập build PC. Thế nên hôm nay mình sẽ giới thiệu cho anh em một công cụ trực tuyến cực kỳ dễ sử dụng để anh em tiện đường tính công suất nguồn phù hợp cho PC của mình. Đó là công cụ Power Supply Calculator do CoolerMaster phát triển.

Để sử dụng công cụ này, điều đầu tiên anh em cần làm là thống kê ra các linh kiện ăn điện chủ yếu của PC bạn đang sử dụng hoặc bạn cấu hình mà bạn định build.

Bao gồm:

  • CPU
  • GPU (Số lượng)
  • RAM (Số lượng/ tổng dung lượng)
  • Mainboard (Chuẩn kích thước)
  • SSD (Số lượng/ dung lượng)
  • HDD (Số lượng/ tốc độ vòng tua/ dung lượng mỗi chiếc)
  • Ổ đĩa vật lý (nếu có)

Tiếp theo để dùng công cụ, bạn cần truy cập vào coolermaster.com/power-supply-calculator/

Sau khi vào trang web, bạn sẽ thấy giao diện như thế này. Tại mỗi mục, bạn cần chọn đúng với cấu hình mà mình muốn tính toán nguồn.

Phần CPU GPU và Motherboard thì một khi đã build PC thì chắc ai cũng biết rồi nên mình sẽ không nói nhiều cho rườm rà nữa, Mình sẽ hướng dẫn những phần còn lại.

  • Trong mục RAM, tại phần [Select Your Memory] bạn sẽ chọn chuẩn RAM và dung lượng của 1 thanh RAM trong kit RAM mà bạn sử dụng. Trong phần [Qty] thì bạn sẽ chọn số lượng thanh RAM mà bạn đang cắm trong máy. Ví dụ nếu như mình có 32GB chuẩn DDR4, 4 thanh 8GB thì mình sẽ chọn như sau

  • Trong mục SSD, tại phần [Select Your SSD] bạn sẽ chọn dung lượng của một ổ SSD mà bạn sử dụng, sau đó chọn số lượng. Ví dụ mình có 2 ổ SSD 250GB thì mình sẽ chọn như sau. Lưu ý đây là dung lượng và số lượng của 1 ổ vật lý chứ không phải phân vùng nhé.

  • Trong mục HDD tại phần [Select Your HDD] bạn sẽ chọn dung lượng và kích thước của một ổ HDD mà bạn sử dụng, sau đó chọn số lượng. Do số vòng tua cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng nên bạn cũng cần chọn. Các ổ cứng đàng cho người dùng phổ thông với nhu cầu chơi game thường sẽ có số vòng tua từ 7200rpm trở lên. Ví dụ mình có 1 ổ cứng kích thước 3.5 inch, số vòng tua 7200rpm và dung lượng 1 TB thì mình sẽ chọn như sau

Ngoài ra thì mấy cái kia bạn cứ chọn như bình thường. Ví dụ mình có 1 con CPU Core i5 9400F, 1 GPU Nvidia Geforce RTX 2060 và mainboard cỡ ATX thì cấu hình hoàn chỉnh của mình sẽ như sau:

Ở đây, công cụ Power Supply Calculator đã đề nghị một bộ nguồn có công suất khoảng 450W để đáp ứng yêu cầu điện năng tối thiểu cho dàn PC của mình. Nó cũng gợi ý cho chúng ta một số bộ nguồn (đương nhiên đều là của CoolerMaster) nữa. Tuy nhiên anh em cũng nên lưu ý đây chỉ là công suất tối thiểu để hoạt động an toàn mà thôi. Trên thực tế thì anh em nên tính đến những bộ nguồn có công suất lớn hơn một chút tầm 100-200W để an tâm hơn. Trong trường hợp anh em gắn thêm đèn đóm, quạt, bơm nước các kiểu thì đương nhiên bộ nguồn sẽ còn phải gánh luôn phần đó nữa. Đặc biệt là anh em nào ép xung thì nguồn to hơn sẽ luôn tốt hơn.

Nguồn : Axium Fox