Trong một dàn PC nếu không tính cục nguồn thì có lẽ anh em sẽ ít lưu tâm đến cái bo mạch chủ (mainboard) nhất do nó không đem lại tác dụng quá rõ ràng về mặt hiệu năng. Mình thì mình thấy nhiều anh em chỉ xem main như một cái bảng mạch để anh em cắm mấy thứ đồ chơi khác như GPU, CPU, RAM, SSD lên thôi nên chẳng quan tâm lắm đến mấy con main xịn có mức giá có thể cao hơn main thường rất nhiều.

Ví dụ như cùng một dòng chipset Z490 có mẫu 4 triệu, có mẫu lên đến gần 30 triệu. X570 hay các dòng chipset khác cùng thế. Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao cùng chipset (đồng nghĩa với việc có cùng các tính năng cơ bản) nhưng giá của các mẫu mainboard thường và main xịn có thể khác biệt nhiều như thế?

Để trả lời được câu hỏi đó, anh em sẽ cần hiểu việc mua main xịn thì sẽ được gì cái đã

Main xịn hơn thì nó đẹp hơn

Cái này là quá rõ ràng rồi. Một con main xịn thì chưa cần nói là nó có làm được gì hay ho hay không, miễn nó đắt tiền hơn thì người ta đã phải làm cho nó đẹp hơn rồi. Anh em nhìn vào mấy con main thuộc dòng cao cấp như Maximus, Formula… của ASUS, Aorus Ultra của Gigabyte hay Godlike của MSI thì thấy rõ ràng rồi đấy. Con nào con nấy đều xôi thịt, dày dặn và trông cực kỳ này nọ, mấy bạn nữ mù công nghệ nhìn vào còn thích chứ đừng nói mấy ông game thủ suốt ngày muốn có phần cứng mạnh để chơi game.

Một con main có ngoại hình chất chơi người dơi không chỉ đẹp mắt thôi mà nó còn nâng tầm cả dàn PC của anh em nữa. Đồng ý ngồi chơi game thì chẳng nhìn vào linh kiện làm gì nhưng đôi khi lướt mắt qua dàn PC đẹp mắt của mình cũng sẽ cho anh em một cảm giác cực kỳ thỏa mãn. Đó là còn chưa kể đến “giá trị khoe khoang” nữa nhé. Chưa cần

Tính năng của chipset

Hiểu một cách đơn giản thì chipset là một hệ thống các con chip, vi mạch trên bo mạch chủ, làm việc với nhau một cách nhất quán, quyết định những tính năng cơ bản của bo mạch chủ. Nếu CPU là bộ não thì Chipset cũng giống như tủy sống vậy. Intel gọi chipset của mình là PCH – Platform Controller Hub (tạm dịch là “bộ điều khiển nền tảng”). Còn AMD thì chỉ đơn giản gọi là chipset mà thôi. Chipset đóng vai trò kết nối các phần của hệ thống PC lại với nhau cũng như với các kết nối bên ngoài. Đồng thời nó cũng quyết định luôn giới hạn về tính năng của mainboard mang nó, ví dụ B360 thì không thể ép xung như Z390.

Mình sẽ list ra luôn cho anh em dễ đọc

Hiện tại, đối với Intel, họ có một số những dòng chipset trên PC phổ biến như H, B, Z, X.

  • H Là dòng main giá rẻ, bị hạn chế một số tính năng để ưu tiên về mức giá.
  • B Là main tầm trung và được tích hợp tương đối đầy đủ tính năng và công nghệ của các nhà sản xuất.
  • Z Là dòng main cao cấp, có hiệu năng mạnh mẽ, có hỗ trợ ép xung và thường được dùng chung với những CPU cao cấp có khả năng ép xung.
  • X Là dòng main đặc biệt, thường có chuẩn socket khác hẳn với những dòng còn lại trong cùng một thế hệ. Dòng X có thể xem là “Trùm cuối” trong các dòng mainboard và thường đi chung với những CPU rất mạnh.

Với AMD, tên các chipset có thể chia làm 3 dòng A, B và X

  • A Là dòng main giá rẻ, đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu của người dùng AMD.
  • B Là dòng main bình dân, thường được hỗ trợ các công nghệ mới ở mức tương đối, có hỗ trợ ép xung.
  • X thì chia làm 2 dạng, những chipset như X370/470/570 là bo mạch chủ cao cấp hướng đến đối tượng người dùng phổ thông. X399 là dành cho nền tảng HEDT, có chuẩn socket riêng, được thiết kế để đi chung với những con CPU cực mạnh mà người thường sẽ chẳng bao giờ cần đến.

Những con main xịn mang chipset càng cao cấp thì anh em sẽ càng có nhiều tính năng để dùng hơn. Ví dụ main B460 sẽ hỗ trợ tốt mấy con CPU lên đến Core i7 non-K, mấy tính năng này nọ dành cho người dùng cũng được mang lên đầy đủ chứ không hạn chế như H410. Mấy con Z490 thì hỗ trợ ép xung luôn. Nó cũng hỗ trợ đồng thời nhiều khe PCIe 16x để anh em chạy đa GPU cũng như gắn thêm ổ cứng PCIe các kiểu nữa. Còn chipset HEDT như X299 thì chạy được cả mấy con CPU HEDT cực mạnh và hỗ trợ đa GPU với đầy đủ băng thông luôn. Những con main có chipset càng cao cấp sẽ càng có khả năng kết nối mạnh hơn.

Thêm một điểm nữa là thường thì các hãng làm mainboard sẽ không để chipset làm được hết tính năng của nó mà họ sẽ cắt bớt một tí, nhất là khả năng kết nối để đảm bảo mức giá lý tưởng. Nếu cùng một chipset thì main càng cao cấp, đắt tiền sẽ càng có đầy đủ tính năng và cổng kết nối.

Ép xung

Cái này không cần nói chắc anh em cũng biết rồi, chẳng qua mình nói thêm cho bài nó đủ ý thôi. Main càng xịn thì VRM sẽ càng khỏe hơn, cấp lượng điện dồi dào với độ ổn định cao hơn. Từ đó mà con đường ép xung cũng rộng mở hơn, đương nhiên là anh em phải có một con CPU có die đủ tốt nữa. Ngoài ra thì mấy con main cao cấp thường sẽ có những công nghệ hỗ trợ ép xung nữa. Ví dụ như đám main ASUS ROG có công nghệ tự động ép xung bằng AI luôn, và nó có một cái khả năng thần thánh là vào tay ai cũng có thể ép xung được.

Main xịn thì nó bền

Dùng càng lâu thì anh em sẽ càng thấy mấy con main cao cấp nó đáng tiền như thế nào. Main là xương sống của cả bộ PC nên nó mà băng hà thì mấy con khác như CPU, RAM gpu nhiều khi cũng phải tuẫn táng theo. Main càng xịn thì dùng càng đảm bảo. Mấy con main này mà bị phốt dễ hư hỏng thì hãng sẽ muối mặt. Thế nên kiểu gì họ cũng phải lôi những thứ linh kiện ngon lành nhất của họ ra mà dùng. Chip xịn, tụ xịn, tản nhiệt chipset và VRM cũng xịn, nói chung cái gì cũng ngon nghẻ.

Anh em cứ yên tâm mà sử dụng lâu dài. Mình thì mình chỉ thấy người ta đem main bình dân đi bảo hành chứ cái đám hàng luxury này thì gần như chẳng bao giờ chịu hư hỏng cả. Nhiều năm sau anh em xài bét nhè hết cả bảo hành rồi mang bán lại nó vẫn có giá, không thì để chưng trong tủ kính cũng chảnh được với bàn dân thiên hạ. Con main lúc này sẽ trở thành con “khủng long hóa thạch”, minh chứng cho một quá khứ hào hùng của anh em.

Những trò hay ho khác

Hãng nào cũng sẽ thêm thắt những tính năng hay ho vào mấy con main đắt tiền của mình. Những mẫu mainboard flagship được trang bị công nghệ đến tận răng. Nó không chỉ đơn thuần là cái bo mạch chủ để anh em cắm CPU và mớ linh kiện khác vào chạy mà còn là sự kết tinh của những thứ công nghệ tối tân nhất. Mang trong mình những thứ hay ho xịn sò nhất mà công nghệ hiện tại có thể làm ra. 

Phần mềm độc quyền này, AI hỗ trợ này, card M.2 để chạy RAID PCIe này, màn hình trên mainboard này, update UEFI không cần gắn CPU này… Anh em cần cái gì main có cái đó, mà cái anh em không cần main cũng có luôn! 

Với kinh nghiệm làm “ngành” của mình thì mình đảm bảo với anh em mấy ông mua main khủng về đa phần cũng chỉ để gắn đồ lên như bao con main bình thường khác thôi 10 ông thì hết 9 ông rưỡi cũng chỉ quẩy game, xem phim, lướt web. Còn mấy chuyện vọc vạch công nghệ rồi ép xung lấy số các kiểu cũng chỉ có mấy ông bên hãng và các “yaosu” hardcore mới làm. Có thể lúc chưa mua thì anh em còn có hứng thú tìm hiểu xem con main nó có công nghệ gì hay chứ mà mua về rồi thì đa phần cũng chỉ để đó mà dùng thôi. Tin mình đi, mình thấy nhiều ông như vậy lắm rồi.

Cái chuyện cốt lõi ở đây là khi bạn bỏ nhiều tiền ra thì bạn sẽ có con main với cả tỷ thứ công nghệ. Dùng con main đó thì bạn sẽ tự nhiên cảm thấy mình ngầu VL ra và chuyện đó làm bạn cảm thấy thỏa mãn. Nó giống chuyện như mấy thanh niên kiếm được một cô bạn gái xinh xắn dễ thương dã man vậy. Bọn nó chưa cần làm gì với nhỏ đâu, chỉ cần nó biết bạn gái mình dễ thương và những thằng khác phải đỏ mắt ghen tị là đã đủ thấy phê rồi. Nhưng con main nó hay hơn bạn gái ở chỗ anh em chẳng cần mất thời gian cưa cẩm, hay tốn tiền lắc nhắc dắt đi chơi các kiểu mà cứ đập tiền vào là có, và quan trọng nhất là nó chẳng bao giờ bỏ anh em.