Các trường học trên Khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt laptop cho học sinh học online. Theo báo cáo từ hãng tin AP thì các hãng sản xuất như Dell, HP và Lenovo dự báo lượng laptop thiếu hụt có thể lên đến 5 triệu chiếc. 

Dù tình trạng thiếu hàng đã xuất hiện từ tháng 4 vì dịch Covid-19 làm cả nước Mỹ phải cách ly xã hội nhưng thời điểm gần đến năm học mới, mỗi học sinh cần một chiếc laptop để học online càng làm vấn đề trầm trọng hơn. Bên cạnh học sinh cần laptop để học online thì các bậc phụ huynh cũng cần mua laptop để làm việc tại nhà cũng góp phần làm laptop ngày càng khan hiếm.

Ngoài ta, các lệnh trừng phạt đối nhằm vào Trung Quốc vì các vấn đề nhân quyền và điều kiện lao động cũng khiến nhiều công ty khó nhập linh kiện cần thiết có trong máy. Trong đó, lenovo vì thấy thốn quá nên phải chuyển địa điểm sản xuất linh kiện sang các nước khác. 

Nhiều bang trên nước Mỹ đang phải chờ đợi trong vô vọng và không biết thời điểm chính xác khi nào các đợt hàng laptop sẽ xuất hiện trên thị trường. Thiếu hụt nguồn cung laptop cũng sẽ dẫn đến tình trạng phân bố không đồng đều giữa các trường học, khi mà các trường lớn sẽ được ưu tiên nhận laptop trước.

Nguồn: Tom’s Hardware