Cảm giác “phá đảo” được game, đánh bại con trùm cuối lúc nào cũng khiến game thủ cảm thấy vô cùng thỏa mãn. Những màn chạm trán với các con trùm là lúc để bạn vận dụng tất cả những kiến thức và kĩ năng mà mình có được trên hành trình để vượt qua được thử thách trước mắt. Tuy nhiên, có những trường hợp mà trận đấu này nghiêng hẳn về phía con trùm, đến mức phải công nhận rằng thực sự là quá bất công với người chơi.

Có thể là do khâu thiết kế cơ chế trong game chưa hợp logic, hoặc là game đòi hỏi ở người chơi quá nhiều, nhưng cứ mỗi khi gặp mấy con trùm kiểu này là ít nhiều gì cũng khiến game thủ mất vui, nhất khi khi nó buộc bạn phải “chơi dơ” để đánh bại những kẻ cứng đầu này. Sau đây là danh sách 10 con trùm “imba” đến nỗi khiến game thủ phải khóc hận.

Lữ Bố (Dynasty Warriors 4)

Thường được xem như là con trùm “khó nhai” nhất trong series Dynasty Warriors, Lữ Bố đã khiến không ít game thủ phải khiếp sợ ngay từ những phiên bản đầu tiên. Hắn ta có thân hình to lớn và rất nhanh nhẹn, và đến phần Dynasty Warriors 4 thì gần như là bất khả chiến bại. Bạn sẽ đối mặt với Lữ Bố lần đầu tiên trong trận chiến Hulao Gate, khi mà hắn ta đang có cả một đội quân với hàng ngàn tên lính đang chực chờ bạn. Khi vượt qua được đám quân đó rồi thì bạn sẽ được quyền lựa chọn solo với Lữ Bố.

Lü Bu | Wiki | امبراطورية الأنمي Amino

Nếu bạn đồng ý thì sẽ 1vs1 trong một khu đấu trường, không một ai có thể viện trợ cho bạn cả, cho dù là có đang chơi co-op đi chăng nữa. Và như các bạn ít nhiều cũng đã nghe danh Lữ Bố ngoài đời thực rồi đấy, trong game nếu bạn nhận lời đấu tay đôi với vị tướng này thì chẳng khác gì tự đào hố chôn mình. Tầm sát thương của hắn cực kì xa, combo thì thi triển nhanh lẹ, dính một phát là bay cả một khúc máu, đã thế Lữ Bố còn có chiêu mà bạn không thể nào đỡ được (unblockable). Chỉ cần sơ hở một chút thôi là con trùm này có thể cho bạn về trời chỉ trong vòng 1 nốt nhạc. Vì thế nên để cuộc chiến “công bằng” hơn thì bạn không nên solo với hắn ta mà hãy nhờ vào sự trợ giúp của đồng đội.

Ned Flanders (The Simpsons Wrestling)

Bản thân The Simpsons Wrestling cũng là một game khá tàn nhẫn rồi. Cơ chế điều khiển thì cồng kềnh, đồ họa thì xấu òm, còn cơ chế chiến đấu thì phức tạp y như cục Rubik vậy. Bằng một cách nào đó nếu bạn được đối mặt với những con trùm trong game thì sẽ đến một lúc bạn được gặp Ned Flanders. Những đòn tấn công bình thường của Ned thì chả có gì đáng nói, cái đáng nói ở đây là những tuyệt chiêu đặc biệt (special move) của con trùm này.

Đòn tấn công “prayer” trứ danh của Ned cũng đồng thời là chiêu có sát thương cao nhất game, khiến nhân vật của bạn bị choáng (stun) và có thể ra đòn liên tục, nghĩa là nếu bạn bị dính 1 đòn trong chiêu đó thì thôi buông tay cầm luôn đi là vừa. Ngoài ra thì Ned còn có 1 chiêu khác khá là “dơ”, đó là nếu bạn đè được hắn ta xuống sàn để trọng tài đếm 1-2-3 thì ngay lập tức hắn được hồi đầy cây máu, tức là bạn phải làm lại từ đầu thêm một lần nữa nếu muốn đánh bại được con trùm này.

Dark Aeons (Final Fantasy X)

Nhiều game thủ cũng biết rằng series Final Fantasy có khá nhiều con trùm ẩn (hidden boss) với độ khó phải nói là “lè lưỡi”, nhưng Dark Aeons trong Final Fantasy X có thể xem như là con trùm khó nhằn nhất trong đám kia. Chúng là phiên bản đối nghịch của những con quái thú (Aeons) mà bạn sẽ triệu hồi trong game. Dark Aeons cực kì mạnh, có khả năng giết nguyên đội của bạn chỉ với 1 đòn đánh nếu các nhân vật không được trang bị đầy đủ.

Bạn không nhất thiết phải đấu những con trùm này để đi tiếp, nhưng vẫn có một vài con đứng chặn đường trong trường hợp bạn muốn quay lại một số nơi để khám phá tất cả nội dung phụ trong game, và đây quả thật là một chướng ngại vật không dễ để vượt qua… trừ khi bạn biết cách “lạm dụng” một chiêu cụ thể trong game. Nếu thuần thục thì bạn có thể triệt hạ những con quái vật này trong vòng một nốt nhạc. Nghe khá là “dơ”, nhưng đôi lúc tình thế bắt buộc bạn phải làm như vậy để đạt được mục đích của mình.

Laurence, The First Vicar (Bloodborne: The Old Hunters)

Bản mở rộng The Old Hunters của Bloodborne quả thật là thứ có thể dùng để phân biệt đâu là một game thủ trưởng thành, đâu là một đứa con nít. Phần base game thì nổi tiếng là khó nhằn rồi, nhưng với bản DLC này thì nó còn đẩy game thủ đến giới hạn của bản thân. Trong số tất cả con trùm trong bản DLC này thì Laurence, the First Vicar phải nói là thứ khó “xơi” nhất. Con trùm này có một vài chiêu rất ghê gớm khiến bạn nếm mùi đau khổ ngay khi trận đấu chỉ mới bắt đầu.

Đầu tiên là cơ thể của nó được bao trùm bởi lửa nên các đòn đánh của Laurence đều có thêm trạng thái “burn” (thiêu đốt). Ngoài ra thì các đòn tấn công của nó cũng rất là khó đoán và khu vực tranh đấu cũng có diện tích khá nhỏ nên né đòn không phải là điều dễ dàng. Nhưng thứ tồi tệ nhất đó chính là khi Laurence còn nửa cây máu, nó tự chẻ làm 2 và dung nham chảy ra từ phần nội tạng bị lòi ra ngoài, tức là bạn không thể vòng ra sau lưng để né đòn. Đơn giản là cố gắng chịu đòn, liên tục tấn công, và… cầu nguyện. Được cái là bạn không bắt buộc phải đánh con trùm này, nên chí ít thì cũng không phải quá bận tâm về nó.

Living Ice (Lost Odyssey)

Lost Odyssey là một tựa game độc quyền trên Xbox 360 nhận được phản hồi rất tích cực từ game thủ và giới phê bình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng game này hoàn hảo, đơn cử là những trận đánh trùm toát mồ hôi hột trong game. Trong đó, con trùm ức chế nhất là Living Ice trong phần cuối game. Nó có khả năng miễn nhiễm với ma pháp, điều này tuy không phải là vấn đề gì to tát nhưng game buộc bạn phải điều khiển nhân vật Jansen, Mack, Ming và Cooke, và 3 trong số đó là pháp sư (spellcaster) phụ thuộc vào ma pháp là chính chứ chả đấm đá được gì cả.

Ngoài việc hồi máu và buff chỉ số ra thì 3 người này gần như là vô dụng, chỉ biết đứng đó “ăn” damage mà thôi. Vì thế, tia hi vọng cuối cùng của bạn là Mack, nhưng nếu trước đây bạn không dành thời gian để luyện nhân vật này thì cuộc chiến với Living Ice sẽ càng khó khăn trăm bề. Cách duy nhất để đánh bại con trùm này là luyện Mack cho đủ mạnh rồi quay lại đập nó thôi, khá là tốn thời gian và phiền phức.

Tyrant (Resident Evil: Code Veronica)

Có người thì rất thích Resident Evil: Code Veronica, nhưng cũng có game thủ ghét cay ghét đắng vì có gameplay cồng kềnh và nhân vật thì nhìn giống như những diễn viên kịch câm. Tuy nhiên, hầu hết đều công nhận rằng màn đối đầu với Tyrant trên máy bay là phần tệ nhất trong game. Bản thân con trùm này không phải là khó nhằn hay gì. Tuy là đòn đánh của hắn có sát thương cao và khu vực xung quanh cũng không quá rộng để né đòn, nhưng nếu bạn có đủ đạn dược và đồ tiếp tế thì vẫn qua được khá dễ dàng.

Cái đáng nói ở đây là nếu bạn “tiếp cận” con trùm này không đúng cách thì nó có thể khiến cho cuộc hành trình của bạn chấm dứt cái rụp. Trước khi đi vào căn phòng có Tyrant trong đó thì có một cái máy đánh chữ cho bạn save game, và nếu bạn chọn save game ở chỗ này thì phải đảm bảo rằng có đủ đạn dược để bắn hạ Tyrant, bằng không thì coi như là “toang”. Vì một lỗi ngớ ngẩn như thế này mà khiến biết bao game thủ phải chơi lại từ đầu, làm phí mất 4-6 tiếng đồng hồ cuộc đời.

Old King Allant (Demon’s Souls)

Trong số các con trùm của dòng game Souls thì có rất ít con nào bị liệt vào hàng “imba” (imbalance). Tuy nhiên, Old King Allant trong Demon’s Souls lại là một trong số đó, khiến game thủ bao phen tức điên máu vì con trùm này. Hắn sẽ lao đến bạn với hàng loạt chiêu thức gây sát thương cao, và bạn chỉ có thể thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Bạn phải chuyển sang thế bị động, rỉa máu của hắn ta từ từ nếu không muốn chết sớm.

Bên cạnh những đòn đánh kia thì hắn còn có vài chiêu ma thuật khiến bạn phải khóc thét. Đơn cử là chiêu Soul Drain trứ danh của hắn ta không chỉ gây sát thương cực kì cao mà nó còn “ăn cắp” chỉ số và hạ Soul Level nhân vật của bạn xuống một bậc. Đúng vậy, Old King Allant không chỉ có khả năng đập bạn nhừ tử mà hắn còn có chiêu để “undo” tất cả công sức cày cuốc của bạn. Tệ hơn nữa là cho dù bạn có đánh bại hắn ta thì những chỉ số kia sẽ biến mất luôn chứ không hồi lại cho bạn đâu.

Seth (Street Fighter IV)

Những màn đấu trùm cuối trong game đối kháng thường có độ khó rất cao, và Street Fighter cũng không phải là ngoại lệ với những nhân vật khét tiếng như M. Bison, Akuma, và Gill. Trong đó, con trùm “imba” và khó chịu nhất là Seth trong Street Fighter IV. Thứ khiến cho game thủ ghét cay ghét đắng con trùm này là các đòn đánh của Seth là tập hợp những chiêu thức xịn sò nhất của các đấu sĩ còn lại, chỉ khác một cái là hắn ta ra đòn nhanh hơn và sát thương ghê gớm hơn thôi.

Ngoài ra thì tốc độ và kỹ năng tốc biến (teleport) của con trùm này cũng khiến game thủ khó thể nào mà dồn hắn vào góc tường được. Chỉ cần đánh bại hắn ta 1 trận thôi, hay là bấm nút khiêu khích một cái là trận đấu trở nên cam go, khó khăn hơn rất nhiều. Tất nhiên là nếu bạn đã thuần thục trò này rồi thì sẽ đánh bại được hắn thôi, nhưng trước đó thì ắt hẳn phải bị đo ván một vài lần đấy.

C’Thun (World Of Warcraft)

Đây là con trùm cuối cùng trong ngôi đền Temple of Ahn’Qiraj, một nơi chỉ dành cho những game thủ kiên cường và tài giỏi nhất. Các chiêu của C’Thun khiến game thủ rất là bực bội với rất nhiều lần triệu hồi và buff giáp, đó là chưa kể nó có thể bắn ra một tia với sát thương 5.000.000 điểm nếu bạn không biết cách di chuyển. Rất nhiều game thủ đã đồng tâm hiệp lực, hi vọng đánh bại được con trùm này nhưng chẳng một ai thành công. Và có một sự thật ngỡ ngàng đến mức khó tin là bạn không thể giành phần thắng trong trận chiến này.

Đó là do game có một lỗi (bug) khiến các xúc tu của C’Thun xuất hiện dưới chân người chơi và gây ra sát thương cực kì lớn. Lỗi này nguy hại đến mức Blizzard phải vào cuộc và nerf thậm tệ con trùm này để người chơi có cơ hội đánh bại nó. Dù vậy, C’Thun vẫn là một trong những con trùm khó vượt qua nhất trong WoW, sẵn sàng xé xác bất kì game thủ nào nếu không có sự chuẩn bị đầy đủ.

Shao Kahn (Mortal Kombat Series)

Cho dù bạn có chơi bản Mortal Kombat nào đi chăng nữa thì cũng phải đối mặt với một sự thật là Shao Kahn là một cơn ác mộng giữa ban ngày. Hắn ta có các đòn đánh rất “dơ” và nếu bạn sơ sẩy bị dính vài đòn là game over như chơi. Bạn không thể đỡ lại (unblockable) những chiêu đặc biệt của Shao Kahn và hắn có khả năng thi triển chuỗi combo nhanh như The Flash vậy. Ngoài ra thì con trùm này có xu hướng làm choáng (stun) nhân vật của bạn rồi đè ra đập nhừ tử luôn.

Chiêu thức của Shao Kahn có hạn, nhưng đánh đòn nào là đau thấu đòn nấy, cộng với thân pháp nhanh lẹ kia thì để né đòn cũng là cả một nghệ thuật đó anh em ạ. Do đó, để hạ được Shao Kahn thì game thủ cũng phải… chơi “dơ”, chẳng hạn như spam chiêu hoặc tận dụng sơ hở của hắn ta sau mỗi đòn đánh. Ngoài ra thì Kahn còn hay chế nhạo và chọc tức người chơi trong trận đấu, tuy không gây sát thương nhưng phần nào cũng khiến bạn tức điên máu. Và đây cũng là lý do vì sao có nhiều game thủ muốn solo với Shao Kahn để chứng minh rằng cười người hôm trước, hôm sau người cười.

Nguồn: What Culture