Vì sao không thể chơi những game tuổi thơ trên các loại PC mới?

Chắc hẳn anh em ai cũng từng thử quay về tuổi thơ, lục lại đống đĩa game, album ca nhạc cũ xem lại và chơi thử đúng không nào. Lúc anh em thử với các đĩa CD album ca nhạc thì chắc chắn là xem được, nhưng lúc thử với các game cũ thì máy lại bảo không chơi được dù cấu hình cũng không phải dạng vừa. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích vì sao đa số các tựa game cũ không thể chạy trên các dòng máy tính hiện đại.

Vì sao các game cũ không chạy được?

Thông thường, bạn sẽ gặp một trong hai trường hợp là không thể cài game vào máy hoặc cài game xong rồi nhưng không chơi được. Với trường hợp không thể cài game vào máy thì lý do cũng rất đơn giản thôi, đó là gì những tựa game cũ không biết đến sự tồn tại của các đời Windows mới hơn. Bên cạnh đó, các chương trình chống vi phạm bản quyền (DRM) cũ cũng không tương thích với các hệ điều hành mới nên không cho phép chúng ta cài game vào máy.

Ngoài ra, một số tựa game ngày xưa được tạo ra dành cho hệ máy 16 bit. Dù Microsoft vẫn lập trình cho Windows 64 bit có thể giả lập môi trường 32 bit nhưng 16 bit thì các đời Windows mới cũng phải “chịu thua” các bạn ạ.

Đối với trường hợp cài game vào rồi mà không chơi được, thì có thể là do phần lập trình game không phù hợp với Windows mới các bạn ạ. Hiện nay, hầu hết các loại máy tính sử dụng CPU và Windows phiên bản 64 bit thường không gặp trục trặc gì khi chạy game 32 bit cả. Tuy nhiên, một số game cũ sẽ cần các file .dll (Dynamic Link Library) có trong các đời Windows 32 bit cũ hơn mới có thể hoạt động nhưng các file .dll đó đã bị thay đổi hoặc bị Microsoft xóa khỏi các đời Windows mới hơn. Kết quả là dù bạn có cài game thành công thì cũng không thể chơi được.

Cách để chơi các game cũ trên máy mới

Mặc dù có nhiều rào cản ngăn chúng ta chơi lại các game cũ nhưng không phải là không có cách nhé. Các bạn có thể sử dụng tính năng Compatibility Mode có sẵn trên Windows để chơi các tựa game này. Nếu các bạn đã cài được game vào máy, chỉ cần click chuột phải vào shortcut của game, chọn Properties và mở mục Compatibility lên rồi chọn đời Windows mà bạn muốn giả lập để chạy game. Các bạn có thể xem lại cách làm chi tiết qua bài viết Hướng dẫn quẩy các game tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x ngay trên Windows 10 của chúng mình nhé.

Các bạn cũng có thể dùng một cách khác như sử dụng các phần mềm giả lập các đời Windows cũ phù hợp với game, cài thêm hệ điều hành chạy song song vào máy hoặc lên mạng tìm các bản game cũ được những fan hâm mộ nhiệt thành mod lại để chơi trên các đời Windows mới hơn. Dù vậy những cách này thường khác là phức tạp và nếu bạn chưa có kinh nghiệm “vọc” máy tính lâu năm sẽ khó mà thực hiện thành công. 

Thay vào đó, các bạn có thể lên các cửa hàng bán game trực tuyến như Steam, gõ tên các tựa game yêu thích vào và mua về. Dù mua game sẽ tốn một ít tiền nhưng những game này chắc chắn đã được nhà phát triển lập trình lại để phù hợp với các đời Windows để bạn dễ dàng tận hưởng lại tuổi thơ của mình.

Nguồn: How To GeekTechquickie